CoinDesk: เกาหลีใต้ออกตู้ ATM บิทคอยน์ครั้งแรก!

Coins.co.th Support -

เกาหลีใต้เป็นประเทศล่าสุดที่ออกตู้ ATM บิทคอยน์ ไม่เพียงแต่ตู้นี้จะผลิตโดยบริษัทในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นตู้แบบ 2-Way หมายความว่าผู้ใช้งานสามารถขายบิทคอยน์และรับเงินสดได้เช่นกัน 

ตู้นี้ได้รับการใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยอยู่ในคาเฟ่ที่ชื่อว่า Coffee Sedona ซึ่งตั้งอยู่ใน Coex Mall หนึ่งในห้างที่ใหญ่ที่สุดในโซล โดยห้างนี้ยังอยู่ใกล้กับโรงแรม Coex Intercontinental และคาสิโนในเขตกังนัมอันโด่งดังอีกด้วย สำหรับคนที่อยากซื้อบิทคอยน์ ตู้นี้รับแต่เงินสดเท่านั้น แต่ก็มีช่องให้เสียบบัตร (ซึ่งเป็นช่องหลอกๆ ไว้ใช้สำหรับตู้ ATM ที่ไม่ใช่บิทคอยน์) 

นี่เป็นความร่วมมือระหว่างเว็บไซต์แลกเปลี่ยนบิทคอยน์ Coinplug และ Nautilus Hyosung ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งในด้านผู้ผลิตตู้ ATM ในเกาหลี และมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสี่ของโลก Richard Yun จาก Coinplug บอกว่าตู้ ATM นี้ได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆ เป็นอย่างดี 

วีดีโอด้านล่างนี้ มีการสาธิตวิธีการใช้งานทั้งสองแบบ โดยใช่สมาร์ทโฟน (เป็นภาษาเกาหลี)

 

ความปลอดภัย

ตู้นี้ยังมีข้อใช้งานที่สำคัญอย่างหนึ่ง หรืออาจจะเป็นส่วนที่ขาดไปก็ได้ ต่างจากตู้ ATM บิทคอยน์ แบบ 2-Ways อื่นๆ เช่นตู้ที่ผลิตโดยบริษัทสัญชาติอเมริกาอย่าง Robocoin ตู้ ATM ของ Coinplug ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่ระบุตัวตนหรือข้อมูลทางชีวภาพใดๆ จากผู้ใช้งาน ในขณะที่ตู้ของ Robocoin มีขั้นตอนความปลอดภัยในการขอรูบบัตรประชาชนและแสกนเส้นเลือดในฝ่ามือ โดยบริษัทบอกว่าข้อมูลนี้จะไม่ได้รับการอัพโหลดไปยังฐานข้อมูลใดๆ ก็ตาม และการแสกนเส้นเลือดในฝ่ามือนั้นเป็นเหมือนรหัสชั้นที่สอง จึงเรียกได้ว่าเป็นการใช้ข้อมูลชีวภาพแบบนิรนามที่สุดในตลาด

ตู้ ATM ของ Coinplug ยังมีข้อจำกัดของตัวเอง โดย Yun บอกว่าตู้นี้จำกัดการทำรายการที่ 200 ดอลลาร์สหรัฐต่อรายการ และ 3 รายการต่อวัน ต่อหนึ่งกระเป๋าบิทคอยน์ ซึ่งนี่ต่ำกว่าข้อจำกัดการใช้ตู้ ATM ของธนาคารในเกาหลีทั่วไป ซึ่งเท่ากับ 1000 ดอลลาร์สหรัฐต่อหนึ่งรายการ และ 6000 ดอลลาร์สหรัฐต่อวัน

ทางเลือกของตู้ ATM บิทคอยน์อื่นๆ ที่เป็นที่นิยมเช่นตู้ที่ผลิตโดย Lamassu มักจะรับเงินสดและสามารถซื้อบิทคอยน์ได้เท่านั้น 

Yun ยังบอกอีกว่าบริษัทสามารถทำตู้ ATM บิทคอยน์แบบ 2-Way ได้โดยต้องขอบคุณรัฐบาลของเกาหลีเป็นหลัก ที่ส่งสัญญาณที่ดีต่อกฏระเบียบการใช้บิทคอยน์ โดยรัฐบาลเกาหลีได้ประกาศว่าบิทคอยน์ไม่ใช่สกุลเงินตามกฏหมายและจะไม่ออกกฏหมายควบคุม และยังไม่ได้มีความพยายามในการจำกัดการใช้แต่อย่างใด และหากตู้ ATM นี้ประสบความสำเร็จ Coinplug จะมองหาการขยายฐานผู้ซื้อออกไปนอกประเทศเกาหลีต่อไป

Coinplug นั้นได้ออกสินค้ามากมายในช่วงปีนี้ในเกาหลี โดยเพิ่งจะออกแอพพลิเคชันบิทคอยน์ 3 ตัวในแอนดรอย์สำหรับร้านค้าและนักลงทุน โดยบริษัทยังได้รับเงินลงทุนจากคู่ค้าใน Silicon Valley และบริษัทลงทุนใหม่ที่ชื่อว่า Silver Blue โดยลงทุนในบิทคอยน์ และค่าเงินอย่างละ 50%

รูปภาพจาก Coinplug

 

ที่มา: South Korea Launches its First Two-Way Bitcoin ATM by Jon Southurst

วันที่: 2016-03-09 ตามเวลาประเทศไทย


ยังไม่มีกระเป๋าสตางค์บิทคอยน์กับ coins.co.th? คลิก ที่นี่ เพื่อดูวิธีการสมัคร
เติมเงินเข้ากระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยการ ซื้อบิทคอยน์ วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line