CCN.LA: ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียให้ความเห็นว่า 50% ของธุรกิจธนาคารจะปิดตัวลงใน 10 ปี

Coins.co.th Support -

ผู้อำนวยการด้านโปรเจคและการดำเนินการเกี่ยวกับ FinTech ของธนาคารกลางรัสเซียให้ความเห็นว่า ครึ่งหนึ่งของสาขาของธนาคารรวมถึงอาชีพในด้านการธนาคารในปัจจุบันจะหายไปภายใน 10 ปีนี้

ผู้อำนวยการด้าน เทคโนโลยีทางการเงิน โปรเจครวมถึงการดำเนินการของธนาคารกลางรัสเซีย นาย Vadim Kaluhov กล่าวว่า การพัฒนาของ FinTech กำลังจะทำให้ธุรกิจธนาคารทั้งหมดต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

รายงานข่าวจากสำนักข่าวของรัฐบาลรัสเซีย TASS รายงานว่าผู้อำนวยการธนาคารกลางว่ากล่าวไว้ว่า

"ในอีก 10 ปีข้างหน้า ครึ่งหนึ่งของธนาคารทั่วโลกในปัจจุบันต้องปิดทำการไป ผู้คนกว่าครึ่งหนึ่งในธุรกิจการเงินต้องตกงาน"

โดยเขาได้กล่าวไว้ในการถกเถียงกันเรื่องระบบอัตโนมัติในหลายๆ อุตสาหกรรมในระบบเศรษฐกิจ

โดยเขายังกล่าวไปนัยอีกด้วยว่า ธนาคารในอนาคตอาจไม่จำเป็นต้องมีพนักงานเลยก็เป็นได้

“10 ปีที่แล้วมีคำถามว่า ธนาคารจะสามารถอยู่ได้หรือไม่ถ้าไม่มีลูกค้าในสาขาต่างๆ เลย” เขากล่าว “5 ปีที่แล้วเขาได้ถกเถียงกันในวงกว้างว่าธนาคารจะดำเนินการโดยไม่ต้องมีสาขาต่างๆ ได้หรือไม่ และตอนนี้ คำถามก็คือธนาคารจะดำเนินการโดยไม่ต้องมีพนักงานเลยได้หรือไม่”

คำแถลงของเขานั้นน่าจดจำและน่าเชื่อถือ เนื่องจากด้วยฐานะของเขาที่เป็นผู้อำนวยการด้านเศรษฐกิจของธนาคารกลาง โดยความคิดเห็นนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารธนาคารแห่งหนึ่งในรัสเซีย ที่คาดเดาสถานการณ์ไว้คล้ายกัน Andrey Sharov รองประธานของ Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียหากคิดจากสินทรัพย์ เชื่อว่านวัตกรรมใหม่อย่างการชำระเงินบนระบบบล็อกเชนและ   แพลทฟอร์มการให้กู้ยืมเงินแบบ P2P จะทำให้ธนาคารต่างๆ อาจต้องปิดกิจการในอีก 10 ปี

นอกจากนั้นอดีตประธานกรรมการบริหารของ Barclays Antony Jenkins ได้คาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ของธุรกิจธนาคารไว้อีกว่า ธุรกิจธนาคารอาจต้องเจอคู่แข่งจากธุรกิจที่มีคล้ายกับ Uber และดำเนินการโดยบริษัท Startups ในกลุ่ม FinTech

Jenkins กล่าวว่า

"ผมคาดว่าจำนวนของสาขาและพนักงานในอุตสาหกรรมการเงินอาจลดลงถึง 50% ในอีก 10 ปีข้างหน้า และหากสถานการณ์เปลี่ยนไปจากปัจจุบันอย่างน้อยที่สุด ก็อาจลดลงถึง 20% เลยทีเดียว"

 

ที่มา: Bank of Russia Executive: 50% of today’s banking industry shuts down in 10 years by Samburaj Das

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2016

 


 

ยังไม่มีกระเป๋าสตางค์บิทคอยน์กับ coins.co.th? คลิก ที่นี่ เพื่อดูวิธีการสมัคร
เติมเงินเข้ากระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยการ ซื้อบิทคอยน์ วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line