CoinTelegraph: บิทคอยน์ทำราคาผ่าน 500 ดอลลาร์ ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 2 ปี

Coins.co.th Support -

เป็นครั้งแรกหลังจากปี 2014 ที่ราคาบิทคอยน์ผ่าน 500 ดอลลาร์สหรัฐได้เมือวันเสาร์ที่ผ่านมา

Laura Shin จาก Forbes เขียนว่า: 

“สิ่งที่น่าตื่นเต้นสี่สุดเกี่ยวกับบิทคอยน์คือราคา บิทคอยน์เกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อน โดยเป็นสกุลเงินดิจิตอล มีอยู่บนรหัสคอมพิวเตอร์และได้รับความนิยมจากคนกลุ่มนึง จากที่ไม่มีมูลค่าใดๆ ก็ได้กลายมามีมูลค่าถึง 450 ดอลลาร์ต่อหนึ่งบิทคอยน์”

เมื่อวันเสาร์ช่วงเช้า 11:20 ตามเวลาประเทศไทย ราคาบิทคอยน์ได้พุ่งขึ้นไปสูงกว่า 500 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2013 ที่เราไม่ได้เห็นมานานตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2014 เป็นราคาที่สูงที่สุดในรอบสองปีเลยทีเดียว

นี่เป็นสาเหตุจากค่าเงินหยวนอ่อนค่า?

ราคาที่ขึ้นมาอาจจะมาจากสาเหตุของความพยายามย้ายเงินทุนออกจากประเทศจีน เนื่องจากค่าเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐมีการอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ผ่านมา โดยการในตลาดการซื้อขายบิทคอยน์ 30 วันที่ผ่านมา กว่า 94% นั้นเป็นเงินหยวน

ประเทศจีนมีนโยบายที่เข้มงวดเพื่อป้องกันเงินทุนไหลออกจากประเทศ ทำให้ประชาชนต้องหาทางเลือกอื่นในการเคลื่อนย้ายเงิน ซึ่งนโยบายที่เข้มงวดและค่าเงินหยวนที่อ่อนลงนี้ อาจจะอธิบายความต้องการบิทคอยน์ที่เพิ่มขึ้นได้

Shin บอกว่า: 

“ประวัติศาสตร์ได้แสดงแล้วว่าปัจจัยที่มีผลกระทบต่อบิทคอยน์นั้น คาดเดาไม่ได้เหมือนกับ Grexit (การออกจากกลุ่มยูโรโซนของประเทศกรีซ), การควบคุมเงินทุนของจีน, การแข่งขันของนักพัฒนา, แชร์ลูกโซ่ หรืออะไรก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดนี้”

บิทคอยน์มีช่วงฟองสบู่ ปรับฐาน และกลับมาอย่างมั่นคง

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ราคาของบิทคอยน์นั้นค่อนข้างผันผวน โดยเฉพาะช่วงปลายปี 2013 ถึง ต้นปี 2015

ในช่วงดังกล่าว บิทคอยน์มีการขึ้นไปเกือบสิบเก่าในช่วงสองเดือน ตกลงมากว่าครึ่งในไม่กี่อาทิตย์ต่อมา ก่อนจะเด้งกลับมาในราคาที่เกือบจะสูงที่สุด แล้วก็ตกกลับมาอีกที่ 190 ดอลลาร์ในเดือนมกราคม 2015 จากนั้นเราก็ไม่ได้เห็นราคาขึ้นสูงแบบพีคๆ อีกเลยหลังจาก 2013 

David Gilbert จาก International Business Times เขียนไว้ว่า:

“ตลาดบิทคอยน์นั้นยังมีความผันผวน เนื่องจากยังมีคนสองกลุ่มที่ถกเถียงกันถึงอนาคตของสกุลเงินดิจิตอล กลุ่มแรก (ที่เรียกกันว่า Bitcoin Core) อยากให้บล็อกมีขนาดเท่าเดิม แต่เปลี่ยนวิธีการเก็บลายเซ็นในบล็อกเชน ขณะที่อีกกลุ่ม (ที่เรียกกันว่า Bitcoin Classic) อยากให้มีการใช้ทางเลือกใหม่ในบล็อกเชน”

อย่างไรก็ตาม สำหรับช่วงปีกว่าที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์นั้นก็มีการขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกือบเป็นสองเท่าเลยทีเดียว

ที่มา: cointelegraph.com by Joël Valenzuela
เวลา: 2016-05-28 05:00 PM


ยังไม่มีกระเป๋าสตางค์บิทคอยน์กับ coins.co.th? คลิก ที่นี่ เพื่อดูวิธีการสมัคร
เติมเงินเข้ากระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยการ ซื้อบิทคอยน์ วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line