CoinDesk: ราคาบิทคอยน์ขึ้นถึง 50% ในครึ่งปีแรกของปี 2016

Coins.co.th Support -

 

ราคาบิทคอยน์และ Ether ขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ โดยได้รับผล กระทบจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานของบิทคอยน์ที่มากขึ้น การอ่อนค่าของเงินหยวน Brexit และฮาล์ฟฟิ่ง 

โดยเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ความผัวผวนในเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น นักวิเคราะห์ได้พูดถึงสาเหตุที่ราคาบิทคอยน์ขึ้นไว้ว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซานักลงทุนมองบิทคอยน์ในแง่บวกมากขึ้น  โดยวิเคราะห์จากข้อมูลในตลาดรวมถึงอัตราการซื้อขายและปัจจัยชี้วัดอื่นๆ

ในขณะที่ราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้นราวๆ  56 เปอร์เซ็นต์จากวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาโดยวัดจากดัชนีของ CoinDesk แต่ก็ยังน้อยกว่าราคาครึ่งปีหลังของปีที่แล้วที่ขึ้นมากว่า 63.8 เปอร์เซ็นต์  และหากคิดคิดจากเวลาที่เกิดฮาล์ฟฟิ่ง บิทคอยน์ขึ้นมาถึง 622.3 เปอร์เซ็นต์ และ 740.6 เปอร์เซ็นต์หลังจากฮาล์ฟฟิ่งทั้งสองครั้งเลยทีเดียว

จากข้อมูลของ Bitcoinity ณ วันที่ 10 กรกฎาคม บอกว่า การผันผวนของราคาบิทคอยน์ในตลาดทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนมากกว่า 450 ล้านบิทคอยน์เลยทีเดียว OKCoin และ Huobi ยังคงเป็นที่เกิดการแลกเปลี่ยนมากที่สุดอยู่ในขณะนี้ โดยเกิดการแลกเปลี่ยนกว่า 93 เปอร์เซ็นต์ของที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ตลาดกำลังเติบโตขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จากข้อมูลของ Whaleclub ที่ให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนแบบครบวงจร โดย 66 เปอร์เซ็นต์ของตลาดเป็นการซื้อ โดยการซื้อขายในแต่ละวันมากขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยถึง 74 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

 

Ether ก็ขึ้นเช่นกัน

บิทคอยน์ไม่ใช่สกุลเงินดิจิตอลเดียวที่ราคาขึ้นเป็นอย่างมาก

Poloniex เปิดเผยว่า Ether ที่เป็นสินทรัพย์ดิจิตอลบน Ethereum ขึ้นจาก 0.92 ดอลลาห์สหรัฐในวันที่ 1 มกราคมเป็น 12.42 ดอลลาห์สหรัฐในวันที่ 30 มิถุนายน โดยขึ้นกว่า 1,250 เปอร์เซ็นต์

สกุลเงินดิจิตอลซึ่งอาจถูกนำมาใช้น้อยกว่าบิทคอยน์ในขณะนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยขึ้นถึงราคาสูงที่สุดที่ 21.4 ดอลลาห์สหรัฐในวันที่ 17 มิถุนายน แต่ตกลงมากว่า 50 เปอร์เซ็นที่ราคา 10 ดอลลาห์สหรัฐ ในวันถัดไป

Arthur Hayes ประธานกรรมการบริหารของ BitMex บริษัทที่รับแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ บอกกับ CoinDesk ว่า ราคา Ether ขึ้นต่อเนื่องในช่วงต้นปีจากการเปิดตัวของ Homestead ที่เป็นผลิตภัณฑ์แรก

Hayes ยังบอกอีกว่า สกุลเงินดิจิตอลราคาขึ้นอย่างต่อเรื่องจากการพัฒนาของระบบการทำงานของ Ethereum เมื่อเป็นที่ยืนยันว่า Homestead จะถูกเปิดตัว ราคาก็ขึ้นในทันที

Ether ยังได้รับประโยชน์จาก การถกเถียงเรื่องบล็อกของบิทคอยน์ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และนักลงทุนยังไม่เชื่อมั่นในบิทคอยน์ที่จะพัฒนาได้อีก คนเหล่านั้นจึงหันไปแลกเปลี่ยน ether แทน

ถึงแม้ว่าราคา Ether จะดูดีในช่วงต้นปีแรก แต่ก็ต้องประสบปัญหาที่ถูก The DAO เจาะระบบความปลอดภัย

หลังจากนั้น ผู้คนที่สนใจใน Ethereum ได้เริ่มหาช่องทางอื่น ในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้ แต่ในเวลานี้ยังไม่พบหนทางที่ดีพอจะได้รับความสนใจจากคนส่วนใหญ่

 

การใช้งานบิทคอยน์

Joe Lee ผู้ก่อตั้งของบริษัทที่รับแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ Magnr บอกกับ CoinDesk ว่า ในตอนนี้ช่องทางการใช้บิทคอยน์นั้นเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับราคาของมัน

โดยเขายืนยันด้วย จำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้น ความผันผวนของราคา และจำนวนผู้ใช้งานที่มากขึ้น

เขาบอกว่า จากการวิเคราะห์ของเรา จะเห็นว่าอัตราการใช้งานของบิทคอยน์เพิ่มมากขึ้น  เราเห็นเครือข่ายของผู้ใช้ที่แข็งแกร่งและมีผู้คนที่อยากลองใช้สกุลเงินดิจิตอลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้งานในปัจจุบันได้รับประโยชน์มากขึ้น

Lee บอกว่าสามารถพบข้อมูลนี้จากการวิเคราะห์จำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้น โดยบิทคอยน์ใช้เวลากว่า 6 ปีที่จำนวนธุรกรรมจะถึง 100 ล้านครั้ง แต่สกุลเงินดิจิตอลนี้มีจำนวนธุรกรรมกว่า 140ล้านครั้งในครึ่งปี 2016

เขาบอกว่าหลังจากนั้น ราคาที่ขึ้นอย่างต่อเรื่องเป็นผลมาจากทางเลือกในการใช้งานที่มากขึ้น

Tim Enneking ประธานบริหารของ EAM ที่ลงทุนในสกุลเงินเข้ารหัสให้ความเห็นว่า บิทคอยน์อาจจะดูลึกลับมากกว่าในตอนที่ถูกเปิดตัวออกมา แต่ในตอนนี้สกุลเงินดิจิตอลต่างๆ กำลังถูกเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง

ในตอนนี้ความรู้สึกของผู้คนต่อบิทคอยน์ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

Tim Swanson ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยกลุ่มธนาคารอย่าง R3 ได้เข้ามาดูแลปัญหาเกี่ยวกับวิธีการใช้สกุลเงินดิจิตอลที่จำกัด รวมถึงยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการใช้งานหลักๆ

 

ผลกระทบจากปัจจัยภายบอก

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานบิทคอยน์ที่เพิ่มขึ้นคือการอ่อนค่าของเงินหยวน

Hayes บอกว่า ธนาคารแห่งประเทศจีนได้ลดค่าของเงินหยวนลงอย่างมากในเดือนสิงหาคมปี 2015 ส่งผลให้ราคาบิทคอยน์ขึ้นเป็นอย่างต่อเนื่อง และธนาคารกลางยังคงลดค่าของเงินหยวนตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา

บิทคอยน์ได้รับประโยชน์จาก ความกังวลของประชาชนที่มีเงินฝากในจีนซึ่งจะทำให้กำลังซื้อของพวกเขาลดลง โดยเขายังเสริมอีกว่า ธนาคารกลางเริ่มทำการปิดช่องทางการไหลออกของเงินในประเทศจีน

อีกหนึ่งปัจจัยที่นักวิเคราะห์พูดถึงกันคือ Brexit ในวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยประชาชนได้ทำประชามติให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป

ถึงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนจะบอกว่าเหตุการณ์นี้มีผลกระทบต่อราคาบิทคอยน์ Enneking กลับบอกว่ามันจะมีผลกระทบน้อยกว่าเหตุการณ์อื่นๆ ก่อนหน้านี้

ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์กับกรีซในปี 2015 และ จีนในปี 2013 ที่มีผลกระทบมากกว่า Brexit ในครั้งนี้

 

ฮาล์ฟฟิ่ง

นอกจากการอ่อนค่าของเงินหยวนและ Brexit แล้ว อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่อาจมีผลกระทบสำคัญคือฮาล์ฟฟิ่ง

นักขุดบิทคอยน์แข่งขันกันเพื่อสร้างบล็อกในระบบบล็อกเชนเพื่อตรวจสอบธุรกรรม ทุกๆ ครั้งที่นักขุดสร้างได้หนึ่งบล็อก พวกเขาจะได้รับรางวัล โดยในช่วงเริ่มต้นรางวัลคือ 50 BTC แต่ถูกลดลงเหลือ 25 BTC ในปี 2012 และในวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมาก็ถูกลดลงเหลือ 12.5 BTC

Peter Zivkovski ผู้อำนวยการฝ่ายดำเนินการของ Whaleclub ได้ให้คำนิยามฮาล์ฟฟิ่งไว้ว่าแรงกระตุ้นที่สำคัญที่ทำให้บิทคอยน์ราคาขึ้นในปีนี้

Hayes ยังบอกด้วยว่าฮาล์ฟฟิ่งมีส่วนสำคัญกับราคาของบิทคอยน์มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

เขาเน้นย้ำว่าถึงแม้การขยายตัวของเครือข่ายบิทคอยน์จะยังทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็ถูกกลบไปด้วยปริมาณการแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ในช่วงก่อนการฮาล์ฟฟิ่ง

 

แนวโน้มบิทคอยน์ในอนาคต

ในตอนนี้บิทคอยน์อาจเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่น่าเชื่อถือมากขึ้น แต่นักสำรวจตลาดอีกหลายคนก็ยังมีมุมมองที่แตกต่างกันถึงราคาของบิทคอยน์ในอนาคต

Zivkovski บอกว่าขณะที่ราคาบิทคอยน์ขึ้นมากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 แต่ก็ยังประสบปัญหาทางเทคนิคหลายอย่างที่ยังแก้ไม่ได้ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อระบบในช่วงสิ้นปีที่จะถึงนี้

ด้วยเหตุผลบางประการ เราคิดว่าทิศทางของราคาจะตกลงในเดือนที่กำลังจะมาถึงเนื่องมาจากคนจำนวนมากที่เริ่มซื้อบิทคอยน์ในช่วงหลังจากราคาขึ้นไปแล้ว โดยแนวรับอยู่ที่ 400 ดอลลาห์สหรัฐ และจะวนเป็นวัฏจักรไปเรื่อยๆ

Enneking ได้คาดการณ์ไว้คล้ายกัน โดยบอกกัน CoinDesk ว่า ผมคิดว่าราคาบิทคอยน์จะตกหลังจากฮาล์ฟฟิ่ง โดยอาจจะถึงแนวรับที่ 500 ดอลลาห์สหรัฐ

ในทางกลับกัน Lee คาดการณ์ราคาบิทคอยน์ในทางที่ดี โดยเขาคิดว่าราคาบิทคอยน์จะอยู่ที่ 800 ดอลลาห์สหรัญตอนสิ้นปี

หมายเหตุ: ข้อมูลจากช่วง 1 มกราคม ถึง 30 มิถุนายน 2016

 

ที่มา: Bitcoin Price Climbs Over 50% in First Half of 2016 by Charles Bovaird

วันที่: 11 กรกฎาคม 2016 เวลา 20:11 ตามเวลาประเทศไทย

 


 

ยังไม่มีกระเป๋าสตางค์บิทคอยน์กับ coins.co.th? คลิก ที่นี่ เพื่อดูวิธีการสมัคร
เติมเงินเข้ากระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยการ ซื้อบิทคอยน์ วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line