CoinTelegraph: Baidu ของจีนลงทุนในบริษัท FinTech ในสหรัฐอเมริกาอีกหนึ่งที่ถัดจาก Circle

Coins.co.th Support -

 

Baidu เว็บไซต์ search engine ของจีนกำลังกลับไปเริ่มดำเนินการพัฒนาระบบเพื่อรับชำระเงินผ่านบิทคอยน์ในอนาคตอีกครั้งหนึ่ง

โดยทาง Baidu ได้เริ่มให้ความสนใจกับบริษัท FinTech ที่จะเชื่อมต่อบริษัทในเอเชียกับตลาดใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกา Baidu ได้เริ่มลงทุนในบริษัท FinTech เป็นแห่งที่สองภายในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

Baidu ได้ลงทุนในบริษัทบล็อกเชนอย่าง Circle Internet Financiel Inc. ไปแล้ว หลังจากบริษัทบิทคอยน์ได้ประกาศว่าได้รับเงินลงทุน 60 ล้านดอลลาห์สหรัฐจากกลุ่มทุนที่นำโดย IDG ซึ่งเป็นบริษัทด้านสื่อ ข้อมูล และให้บริการด้านการตลาด รวมถึงธุรกิจเงินร่วมลงทุนในสหรัฐอเมริกา

ครั้งนี้ Baidu ได้ลงทุนใน Zest หนึ่งในบริษัท FinTech ที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้เปิดเงินลงทุน โดยมีแผนเพื่อจะพัฒนาแพลทฟอร์ทการให้คะแนนความน่าเชื่อถือบนข้อมูลที่สามารถค้นหาได้ โดยจะเพิ่มระบบนี้เข้าไปในตลาดการเงินของจีนเพื่อพัฒนาระบบการให้คะแนนความน่าเชื่อถือแบบเก่าที่ไม่มีประสิทธิภาพของจีน

กลุ่มเป้าหมายกว่า 500 ล้านคนในจีน

โดยแพลทฟอร์มนี้ใช้เทคโนโลยีด้านคณิตศาสตร์คล้ายกับของ Google ในการให้คะแนนความน่าเชื่อถือ ซึ่งทั้งหมดถูกสร้างโดยอดีต CIO ของ Google Douglas Merrill

Zest ได้ใช้ระบบเพื่อให้บริการการกู้ยืมแก่คนที่เหมาะสมและมีความรับผิดชอบซึ่งอาจถูกปฏิเสธจากสถาบันการเงินอื่นๆ โดย Zest ได้เข้าไปทำธุรกิจในจีนเพื่อให้กู้ยืมแก่ผู้ที่เหมาะสม แต่ยังมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดและไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินจากธนาคารได้

อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ Zest ผู้คนกว่า 500 ล้านคนในจีนไม่มีประวัติด้านการเงินเลย ซึ่งทำให้การประเมินความเสี่ยงและความสามารถในการกู้ยืมเงินทำได้ยาก แพลทฟอร์ทนี้จึงได้เปลี่ยนข้อมูลการช็อปปิ้งเป็นข้อมูลด้านความน่าเชื่อถือ และสร้างประวัติทางการเงินขึ้นมา

ทางบริษัทจะต้องใช้แพลทฟอร์มนี้ร่วมกับข้อมูลจำนวนมากเพื่อระบุตัวตนของผู้กู้ยืม ทำให้ผู้ให้กู้ยืมได้รับดอกเบี้ยและผลตอบแทนที่ดีขึ้น และลดต้นทุนของผู้กู้ยืมลงอีกด้วย

โดยทั้งหมดจะใช้โมเดลทางคณิตศาสตร์บนระบบ และไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ทำธุรกรรมรวมถึงตัดสินใจใดๆ ทั้งสิ้น ขั้นตอนทั้งหมดจะถูกดำเนินการภายใน 10 วินาทีต่างจากระบบเดิมที่ต้องให้นักวิเคราะห์ใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันในการปล่อยกู้

หยุดรับชำระเงินผ่านบิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2013

จีนเป็นโอกาสที่ใหญ่มากของ Zest เพราะในจีนไม่มีบริษัทที่ทำการบันทึกข้อมูลความน่าเชื่อถืออย่างเครดิตบูโรเหมือนกันสหรัฐอเมริกา

Baidu หยุดรับชำระเงินผ่านบิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2013 หลังจากธนาคารกลางได้ห้ามสถาบันการเงินทำธุรกรรมทุกชนิดเกี่ยวกับสกุลเงินนี้ ซึ่งทำให้ราคาของบิทคอยน์ตกลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตามจากการลงทุนนี้รวมกับรายงานของตลาดและท่าทีที่ดูดีขึ้นของรัฐบาลจีนเกี่ยวกับบิทคอยน์เช่นอนุญาตให้มีการขุดบิทคอยน์ในประเทศ อาจทำให้เราได้เห็น search engine ที่ใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง Baidu เริ่มกลับมารับชำระเงินผ่านบิทคอยน์อีกครั้งไม่ช้าก็เร็ว

 

ที่มา: After Circle, China’s Baidu Invests in US Fintech Company Again by Olusegun Ogundeji

วันที่ : 20 กรกฎาคม 2016

 


 

ยังไม่มีกระเป๋าสตางค์บิทคอยน์กับ coins.co.th? คลิก ที่นี่ เพื่อดูวิธีการสมัคร
เติมเงินเข้ากระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยการ ซื้อบิทคอยน์ วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line
มีคำถามเพิ่มเติมหรือไม่ ส่งคำร้องขอ