บล็อกเชนคืออะไร?

Coins.co.th Support -

บล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกัน เช่น ธุรกรรมหรือรหัสที่ถูกสร้างเป็นบล็อก การตรวจสอบธุรกรรม และการยอมรับว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกเชนนั้น จะถูกยอมรับโดยเครือข่ายของผู้ใช้ทั่วมุมโลก หรือที่เรียกว่า โหนด (nodes) ผ่านกลไกต่างๆด้วยความเห็นชอบ บล็อกเชนคือรายการธุรกรรมที่ทุกคนสามารถดูและตรวจสอบได้

 

บล็อกเชน อาศัยหลักการฉันทามติ ไร้ตัวกลาง และการเข้ารหัสเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรม ด้วยการรักษาความปลอดภัยในการเข้ารหัสและการรับรองว่าไม่มีใครสามารถแก้ไขข้อมูลโดยไม่ผ่านการรับรู้ของผู้ร่วมใช้งานคนอื่นๆ  เครือข่ายมีการกระจายและมีโหนดหลายพันโหนดทั่วโลกที่ติดตามธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนระบบ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าในกรณีที่มีบางอย่างผิดพลาดบนเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง จะมีเซิร์ฟเวอร์อื่นทำงานแทน การแฮ็กเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์ใดเซิร์ฟเวอร์หนึ่งจึงไม่มีความหมายสำหรับคริปโทเคอร์เรนซีเช่น Bitcoin และ Ethereum นั้นขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าบล็อคเชน

 

ความสัมพันธ์ของบล็อกเชนสู่การสร้างคริปโทเคอร์เรนซี

 บล็อกเชนเป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนสกุลเงินดิจิทัลและเป็นเทคโนโลยีที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์บนเครือข่าย  เครือข่ายสร้างวิธีการในการทำธุรกรรมและช่วยให้สามารถโอนมูลค่าของเหรียญและข้อมูลได้ นักขุดเหมืองในบล็อกเชน จะทำการยอมรับธุรกรรม ยืนยันและเผยแพร่ข้อมูลผ่านเครือข่าย หลังจากที่ผู้ขุดยืนยันธุรกรรมแล้ว แต่ละโหนดจะทำการเพิ่มข้อมูลลงในฐานข้อมูล หรือกล่าวง่ายๆก็คือมันเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกเชน และนักขุดทำงานนี้เพื่อรับเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี อย่างเช่น Bitcoin เป็นค่าตอบเเทน

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line