วิธีหลีกเลี่ยง phishing sites

Coins.co.th Support -

     Phishing sites (ฟิชชิ่งไซต์) ใช้วิธีการปลอมเป็นบริษัทที่ท่านเชื่อถือ เช่น ธนาคาร, บริษัทการเงิน หรือผู้ค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียง เพื่อนำรหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนตัวของคุณเหล่านี้มาใช้ในการเข้าสู่บัญชีของคุณ

ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่คนอื่นสามารถขโมยรหัสผ่านของคุณ เช่น หลอกล่อให้คุณไปยังเว็บไซต์ปลอมที่ดูคล้ายของจริงและคุณอาจจะไม่รู้ตัวเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไปที่หน้านั้น และนี้คือการ “ฟิชชิ่ง” หรือการหลอกเอาข้อมูลจากคุณ

 ข้างล่างนี้คือสิ่งที่คุณควรสังเกตุเมื่อคุณกำลังเข้าใช้เว็บไซต์

  1. สังเกตุที่ URL

พวกนักโจรกรรมข้อมูลเหล่านี้ (Phishers) จะแสดงหน้าต่างหรือเว็บไซต์ปลอมเพื่อให้คุณกรอกข้อมูล กลุ่มคนพวกนี้เป็นมืออาชีพในการทำให้หน้าตาของเว็บไซต์มีลักษณะใกล้เคียงกับของจริงมากถึงมากที่สุด ดังนั้นคุณควรทำความแน่ใจว่าเว็บที่คุณกำลังใช้งานนั้นเป็นเว็บจริงโดยสังเกตุที่ URL

สำหรับเว็บไซต์ coins.co.th นั้นคุณจะเห็นตัวสะกดของ URL ตามนี้ https://coins.co.th/

  1. ดูว่ามี HTTPS หรือไม่

สังเกตุได้ที่ตัว ‘S’ ใน HTTPS ซึ่งในที่นี้ย่อมาจากคำว่า secure หรือความปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งเป็นโปรโตคอลความปลอดภัยของเว็บไชต์ใช้เพื่อที่จะรับรองได้ว่าข้อมูลของท่านจะไม่ถูก “ฟิชชิ่ง” โดยคุณสามารถดูสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจ หรือรูปที่ใกล้เคียงที่ทำให้คุณรู้ว่ามันเป็น HTTPS เช่นรูปด้านล้างนี้

site.jpg

 

  1. ห้ามติดตั้ง plugins หรือซอท์ฟแวร์จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

ในบางครั้ง การที่ข้อมูลของคุณรั่วไหลอาจไม่ได้เกิดจากตัวของเว็บไซต์ แต่อาจเกิดจากการถูกแนะนำให้ติดตั้ง plugin ในเบราวเซอร์หรือโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ คุณสามารถสังเกตได้จากเวลาที่ทำการดาวน์โหลดไฟล์จะพบว่ามีการซอร์ฟแวร์หรือโปรแกรมอันอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องติดเข้ามาด้วย ดังนั้นคุณควรระวังเมื่อทำการติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้เพราะอาจมีการเจาะและบันทึกข้อมูลของคุณขณะที่คุณพิมพ์และทำการส่งข้อมูลเหล่านั้นไปยังบุคลหรือเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือได้

และสิ่งที่ควรทำอยู่สม่ำเสมอคือการแสกน virus, เปิด Firewall (เครื่องมือที่ใช้สำหรับป้องกันระบบ Network ) และลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่เป็นประจำ

หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่อีเมล:support@coins.co.th

 

 

 

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line