วิธีการเก็บรักษากระเป๋าเงินให้ปลอดภัย

Coins.co.th Support -

มีหลายวิธีในการที่จะสามารถปกป้องกระเป๋าเงินของคุณจากการสูญหายหรือโจรกรรมได้ และนี่คือมาตรการง่ายๆแต่ได้ผลที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อที่จะทำให้กระเป๋าเงินของคุณปลอดภัยมากขึ้น

1. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

ความสำคัญของการใช้รหัสผ่านที่ดีนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง รหัสผ่านที่ใช้ควรจะ:

  • อย่างน้อยสิบตัวอักขระ (โดยปกติแล้ว รหัสที่ยิ่งยาวก็จะโดนแฮ๊คได้ยากขึ้น)
  • ซับซ้อน (ใช้ตัวเลขและตัวอักษรทั้งพิมพ์ใหญ่และเล็กในรหัสผ่าน) และ
  • สุ่มให้ได้มากที่สุด (อย่าใช้รูปแบบที่คาดการณ์ได้ เช่นการที่แทนตัว "E" ด้วยเลข "3" และอื่นๆ)

วิธีที่จะทำให้มั่นใจว่ารหัสผ่านของคุณเข้มแข็งสามารถทำได้โดยใช้ตัวสร้างรหัสผ่านและบริการการจัดการรหัสผ่านเช่น Lastpass หรือ 1Password

2. ใช้ Two-factor authentication

Two-factor หรือ multi-factor authentication คือกระบวนการที่ผู้ใช้จะต้องยืนยันตัวตนผ่านวิธีการสองวิธีหรือมากกว่า ซึ่งจะมากกว่าการแค่ใส่ชื่อและรหัสผ่านเพียงอย่างเดียว คุณจะต้องยืนยันว่าคุณเป็นผู้ใช้ของบัญชีนั้นจริงๆ โดยการใส่รหัสที่ถูกส่งไปยังอีเมลล์หรือเครื่องมืออื่นๆที่เป็นของคุณ เช่น อีเมลที่สอง หรือมือถือของคุณ

การตั้งค่าสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งไม่ทำให้คุณเสียเวลา

สำหรับวิธีการใช้ Two-factor authentication สำหรับกระเป๋าเงิน สามารถดูได้ ที่นี่

3. อย่าเก็บบิทคอยน์ทั้งหมดไว้ในกระเป๋าเดียว

อย่าใส่ไข่ทั้งหมดของคุณไว้ในตะกร้าใบเดียว! ผู้ใช้สามารถมีกระเป๋าเงินจำนวนมากเท่าไหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้นเพื่อความรอบคอบ คุณสามารถกระจายบิทคอยน์เป็นจำนวนน้อยๆไปยังหลายๆกระเป๋าเงิน ในกรณีที่หนึ่งในกระเป๋าสตางค์ของคุณถูกโจรกรรม คุณก็จะไม่สูญเสียบิทคอยน์ไปทั้งหมด

คุณควรสร้างที่อยู่กระเป๋าเงินใหม่ทุกครั้งที่คุณจะให้คนอื่นส่งบิทคอยน์ให้คุณ และทันทีที่คุณได้รับบิทคอยน์นั้น ให้คุณส่งบิทคอยน์ทั้งหมดไปยังที่อยู่กระเป๋าสตางค์อีกใบของคุณที่คุณไม่เคยเปิดเผย (แปลว่าคุณคือผู้เดียวที่รู้ที่อยู่กระเป๋าสตางค์นั้น)

คุณสามารถเริ่มได้ด้วยอย่างน้อยสามกระเป๋าเงิน

  • ที่อยู่กระเป๋าเงินสาธารณะสำหรับการรับบิทคอยน์ (ที่อยู่ที่ให้ผู้อื่นส่งบิทคอยน์มาให้)
  • ที่อยู่กระเป๋าเงินสาธารณะอีกหนึ่งที่อยู่สำหรับการส่งบิทคอยน์ (ที่อยู่ที่คุณส่งบิทคอยน์ของคุณออกไปให้กระเป๋าสตางค์ผู้อื่น)
  • ที่อยู่ที่เป็นความลับสำหรับการเก็บรักษาบิทคอยน์ของคุณ -- สร้างที่อยู่กระเป๋าเงินใหม่สำหรับเก็บรักษาบิทคอยน์ เมื่อคุณมีบิทคอยน์มากขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัย เราแนะนำให้คุณอ่าน บทความนี้
Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line