ฉันจะเก็บกระเป๋าบิทคอยน์ของฉันให้ปลอดภัยได้อย่างไร ?

Coins.co.th Support -

วิธีในการป้องกันกระเป๋าบิทคอยน์ของคุณไม่ให้เกิดการสูญหายและถูกโจรกรรมนั้นมีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งคุณสามารถศึกษาวิธีการที่มีประสิทธิภาพที่คุณสามารถทำได้และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กระเป๋าบิทคอยน์ของคุณได้มากขึ้นได้ดังต่อไปนี้

 

  1. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายาก

สิ่งสำคัญในการตั้งรหัสผ่านที่คาดเดายากมีดังนี้ : 

  • ตั้งรหัสผ่านความยาวอย่างน้อย 10 ตัว (การตั้งรหัสผ่านยาวจะยากต่อการคาดเดา)
  • ประกอบไปด้วยตัวเลข ตัวอักษรพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่
  • ใช้การสุ่ม ในการตั้งรหัสผ่าน (เพื่อที่จะไม่สามารถคาดเดารหัสผ่านไปยังรูปแบบเดิมได้ เช่น ตั้งรหัสผ่านตัว "E" แทนด้วยเลข "3"  เป็นต้น ฯลฯ)

วิธีง่ายๆในการตรวจสอบว่ารหัสผ่านของคุณมีความคาดเดายากหรือไม่นั้นคือการใช้บริการสร้างรหัสผ่านเช่น Lastpass หรือ 1 Password

 

  1. เปิดใช้งานรหัสขั้นที่สอง (2FA)

รหัสขั้นที่สองคือกระบวนการที่ให้ผู้ใช้ทำการยืนยันตัวตนสองขั้นหรือมากกว่านั้นนอกเหนือจากการลงชื่อเข้าใช้ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ระบบจะขอให้คุณยืนยันตัวตนว่าเป็นผู้ใช้จริง  โดยการป้อนรหัสที่ส่งไปยังบัญชีหรืออุปกรณ์อื่นของคุณที่ได้ผูกไว้ เช่น อีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ 

เปิดใช้งานรหัสขั้นที่สอง

ในการเปิดใช้งานรหัสขั้นที่สอง สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Authenticator (สำหรับ iOS และ Android) จากนั้นไปที่ตั้งค่าบัญชี [Account settings] แล้วคลิกที่ความปลอดภัย [Security] แล้วเลือก "Google Authenticator" ในกล่องตัวเลือกรหัสขั้นที่สอง  ขั้นนี้ระบบจะสร้าง QR Code ขึ้นมา

หลังจากนั้นเปิดแอปพลิเคชัน Google Authenticator ขึ้นมา และสแกน QR Code  แอปพลิเคชันจะสร้างรหัสยืนยันตัวตนสำหรับบัญชีกระเป๋าบิทคอยน์ของคุณทันที

 รูปด้านล่างคือตัวอย่างของแอปพลิเคชั่นและรหัสที่ปรากฏบน iPhone:

 

 รหัสนี้จะเปลี่ยนทุกๆ 30 วินาที (คุณจะรู้ว่ารหัสกำลังจะเปลี่ยนเมื่อตัวอักษรเปลี่ยนเป็นสีแดงและเริ่มกะพริบ)

เมื่อใดก็ตามที่คุณลงชื่อเข้าใช้สู่บัญชีกระเป๋า coins.co.th ระบบจะให้คุณป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านจากนั้นป้อนรหัสยืนยันตัวตนล่าสุดที่สร้างขึ้นโดย Google Authenticator

Google Authenticator จะตั้งรหัสสำรองที่คุณสามารถพิมพ์หรือเขียนออกมาและเก็บในที่ปลอดภัยได้ ดังนั้นใช้รหัสสำรองเหล่านี้หากคุณทำโทรศัพท์ของคุณหาย  

 

  1. อย่าเก็บบิทคอยน์ทั้งหมดไว้ในที่ที่เดียว 

แม้ว่าคุณสามารถมีที่อยู่กระเป๋า Bitcoin ได้เพียงที่อยู่เดียวบนเว็บไซต์ coins.co.th แต่คุณสามารถมีที่กระเป๋าเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ผู้ให้บริการอื่นๆได้ ดังนั้นคุณจึงควรกระจาย Bitcoin ออกไปในปริมาณน้อย ๆ ไปยังผู้ให้บริการกระเป๋าบิทคอยน์อื่นๆ ในกรณีที่หากการรักษาความปลอดภัยของคุณถูกละเมิดโดยผู้ไม่หวังดี คุณจะเกิดความสูญเสียอย่างน้อยที่สุด 

คุณควรแยกกระเป๋าสำหรับรับและสร้างกระเป๋าส่วนตัวสำหรับเก็บ bitcoin ไว้โดยเฉพาะ เมื่อคุณได้รับ bitcoin จากที่อื่นแล้ว คุณควรโอน bitcoin นั้นไปยังกระเป๋าส่วนตัวของคุณ (หมายความว่าคุณจะเป็นคนเดียวที่รู้ที่อยู่ของกระเป๋าส่วนตัวนั้น)

คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการสร้างกระเป๋าบิทคอยน์อย่างน้อย 3 กระเป๋า:

  • กระเป๋าบิทคอยน์ "สาธารณะ" ใช้สำหรับรับบิทคอยน์ (เป็นกระเป๋าที่ส่งให้กับผู้ที่โอน Bitcoin ให้คุณ)
  • กระเป๋าบิทคอยน์สาธารณะอีกอันหนึ่งสำหรับการส่งบิทคอยน์  (เป็นกระเป๋าที่คุณใช้โอนบิทคอยน์ไปยังผู้อื่น) 
  • กระเป๋าบิทคอยน์ลับ สำหรับเก็บบิทคอยน์ของคุณเอง (สร้างกระเป๋าบิทคอยน์ใหม่ๆตามปริมาณจำนวนบิทคอย์ของคุณที่เพิ่มขึ้น ) 

สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษากระเป๋าบิทคอยน์ของคุณให้ปลอดภัยเราขอแนะนำให้อ่านบทความ CoinDesk เกี่ยวกับเคล็ดลับความปลอดภัยสำหรับผู้เริ่มต้น


ตรวจสอบรายการบริการทั้งหมดของเราเพื่อให้คุณทราบว่าคุณจะใช้บิทคอยน์ของคุณได้อย่างไร!
ฝากเงินในกระเป๋าของคุณโดยการ ซื้อ Bitcoin วันนี้!

Share This:

Facebook Twitter LinkedIn Google+ Line